Vương quốc Anh

1/ – Vài nét giới thiệu về Vương quốc Anh

- Diện tích : 244.103 km2

- Dân số : 59,1 triệu

- Thủ đô : London

- Ngôn ngữ chính : Tiếng Anh

- Quốc khánh : 21/4

- Tín ngưỡng : Anh giáo

- Đơn vị tiền tệ : Bảng Anh

- Văn phòng visa:
map anh 153x300 ICED
+ Đại sứ quán Anh Quốc : 31 Hai Bà Trưng – Hà Nội – 04. 39360500

+ Lãnh sự quán Anh : 25 Lê Duẩn – Quận 1 – TPHCM – 08. 38296024

- Anh Quốc có thời tiết rất khác biệt, có thể bây giờ là tuyết đấy, nhưng chỉ vài giờ sau đã nắng rồi, tuy nhiên thời tiết rất hiếm khi quá lạnh hoặc quá nóng tới mức không chịu nổi. Anh là một Vương quốc gồm :

+ Anh là nước lớn nhất trong vương quốc Anh

+ Scotland có diện tích gần bằng Anh, là nước có cảnh đẹp nổi tiếng về những vùng núi, hồ và thung lũng tạo nên những cảnh đẹp nguyên sơ của Châu Âu.

+ Wales lừng danh thế giới bởi cảnh đẹp nơi thôn dã và lòng mến khách.

+ Bắc Ailen : là sứ đảo trong lành, người dân nơi đây cũng nổi tiếng thế giới vì lòng mến khách và hào hiệp. Nơi đây sinh viên từ rất nhiều nướcđã đến để học tập và nghiên cứu.

- Vương quốc Anh là một quốc gia :

+ Có nền giáo dục chất lượng hàng đầu thế giới.

+ Bạn hoàn toàn có thể có được cơ hội nghề nghiệp tốt với mức thu nhập hấp dẫn sau khi đã được đào tạo tại Vương quốc Anh.

+ Bạn có thể dễ dàng lựa chọn các khoá học phù hợp ở hơn 180 cơ sở đào tạo trình độ đại học, hơn 500 trường cao đẳng, Hơn 600 trường phổ

anh6 150x150 ICED

thông nội trú, tất cả đều sẵn sàng đón nhận bạn đến học tập và nghiên cứu.

+ Nơi học tiếng Anh lý tưởng ( tiếng Anh chuẩn quốc tế ).

+ Dạy cho học sinh phương pháp suy nghĩ chứ không phải là nghĩ cái gì giúp học sinh phát triển tốt khả năng độc lập và sáng tạo của cá nhân mỗi học sinh.

+ Thời gian các khoá học ngắn hơn ở các nước khác nên tổng chi phí học tập thấp hơn. Mặt khác vì thời gian học ngắn hơn, sinh viên sẽ ra công tác sớm hơn và có thu nhập sớm hơn so với các bạn đồng trang học tập ở các nước khác.

+ Là sinh viên quốc tế bạn được hưởng nhiều chế độ ưu đãi như : tiết kiệm được 50% cho mọi chi phí từ sách vở và các hoạt động vui chơi giải trí, đi lại bằng phương tiên công cộng, không phải nộp tiền bảo hiểm y tế khi bạn tham gia các khoá học từ 6 tháng trở lên. Bạn có thể lao động 20 giờ/ tuần và làm việc cả ngày trong kỳ nghỉ để tăng thêm thu nhập.

2/ – Thời gian học : Các khoá học đại học bắt đầu vào tháng 2, tháng 9 hoặc tháng 10, bạn phải nộp đơn xin học từ một năm trước đó.

3/ – Sơ đồ Hệ thống Giáo dục Anh (so sánh hệ thống Giáo dục Vương Quốc Anh và Việt Nam):

sodo anh2 ICED

sodo anh1 ICED

Các khoá hàn lâm

Các khoá hướng nghiệp

Các khoá tương đương khác

ở Anh, Xứ Wales và Bắc Ai Len

- Tốt nghiệp Phổ thông trung học GCSE với điểm từ D đến G

Học nghề bậc 1 – Sơ cấp GNVQ Foundation

- Tốt nghiệp Phổ thông trung học GCSE với điểm từ A đến C

- Chương trình phổ thông trung học quốc tế IGCSE

Học nghề bậc 2 – Trung cấp GNVQ intermediate

Chứng chỉ AS ( AS Level)
Chứng chỉ A (A-Level)
Tú tài quốc tế (IB, AICE)

Học nghề bậc 3
Khoá chứng chỉ học nghề (NC)
Khoá Diploma quốc gia (ND)
Khoá chứng chỉ A hướng nghiệp (Vocational A Level)

Khoá dự bị hay chuyển tiếp vào đại học (Foundation/ Access)

Chứng chỉ sau phổ thông
Diploma sau phổ thông
Cử nhân

học nghề bậc 4
Đại học đại cương (Foundation degree)
Diploma học nghề cao cấp (HND)

Các khoá chuyên môn

ở Xcốtlen

Khoá Standard Grade (SG)
Tổng quát

Học nghề bậc 1
Sơ cấp – intermediate 1

Khoá Standard Grade (SG)
Nâng cao
Khoá tú tài – Higher

Học nghề bậc 2
Trung cấp – Intermadiate 2

dịch vụ thám tử, thuê thám tử, thue tham tu, cho thue ban ghe, in thiep cuoi, thiep cuoi, cho thuê bàn ghế, khu dan cu thanh binh, kdc thanh binh binh chanh, khu dan cu thanh binh quoc, dich vu dang tin, cưới hỏi trọn gói ,cuoi hoi tron goi ,cho thue ban ghe ,dịch vụ bê tráp ,tháp ly,cho thuê chú rể ,bánh cưới ,cổng hoa cưới , cổng bóng ,phông cưới , dịch vụ cưới, cho thue nha bat, cho thuê nhà bạt, thue tham tu, thuê bàn ghế đám cưới, nhà bạt đám cưới, nhà bạt đám cưới đẹp, thuê chú rể, phông lụa cưới, phông cưới đẹp, phông cưới hoa giấy,phong cuoi dep,đặt cỗ tại nhà,đặt cỗ cưới, mc đám cưới, cổng bóng, đặt tráp ăn hỏi, cẩm nang cưới, tổ chức sự kiện, to chuc su kien

Khoá tú tài nâng cao
Advanced Higher

Học nghề bậc 3
Chứng chỉ hoặc Diploma cao đẳng

Khoá dự bị đại học quốc tế Scotland (IFPS)

Cử nhân

Học nghề bậc 4
Diploma học nghề cao cấp

Các khoá chuyên môn

5/ – Các văn bằng, chứng chỉ của Vương quốc Anh

a) Bằng tốt nghiệp Trung học phổ thông (GCSE)

Tại Anh, hầu hết các học sinh ở lứa tuổi 16 đều tham gia chương trình GCSE (General Certificate of Secondary Education). Chương trình kéo dài trong 2 năm, học sinh phải học 10 môn. Khi tốt nghiệp, học sinh được cấp chứng chỉ tốt nghiệp trung học. Thang điểm đánh giá kết quả thi là từ A đến G. Tương tụ như bằng cấp này còn có chứng chỉ tốt nghiệp trung học quốc tế IGCSE (International GCSE) được quốc tế công nhận. Thang điểm đánh giá cũng tương tự như GCSE. Chứng chỉ này được coi như một yêu cầu để nhập học tại các trường đại học ở Vương quốc Anh.

b) Chứng chỉ A (A Levels)

Học sinh thi bằng GCSE với điểm số từ A* đến C ở 5 môn học trở lên có thể học tiếp các khoá học sau phổ thông kéo dài 2 năm. Chứng chỉ A là một trong số các khoá học được học sinh Anh và học sinh quốc tế lựa chọn. Thang điểm đánh giá thi tốt nghiệp chứng chỉ A là từ A đến E và gần đây thì điểm A* đã được áp dụng để đánh giá xếp hạng học sinh xuất sắc. Học sinh được lựa chọn từ 4 đến 6 môn học khác nhau, mỗi môn được chia thành 2 phần riêng biệt AS và A2 :

- ở bậc AS học sinh chọn từ 4 đến 6 môn, mỗi môn bao gồm 3 học phần và được thi vào cuối năm học thứ nhất.

- ở bậc A2 học sinh chọn ra 3 môn của AS để học tiếp. Mỗi môn cũng bao gồm 3 học phần và thi vào cuối năm học thứ hai.

Thang điểm đánh giá kỳ thi AS và A2 là từ A đến E, điểm trượt là U. Kết quả kỳ thi AS cộng với A2 sẽ tạo

thành kết quả của chứng chỉ A là điều kiện để vào đại học.

c) Tú tài quốc tế (International Baccalaureate – IB)anh2 150x115 ICED

Đây là một khoá học tương đương khoá chứng chỉ A. Đây là một khoá học mang tính quốc tế cao về cả nội dung chương trình đến sự công nhận quốc tế, được giảng dạy ở nhiều nước trên thế giới. Học sinh phải học 6 môn bắt buộc, trong đó 3 môn ở mức độ tiêu chuẩn (Standard Level) và 3 môn ở mức độ chuyên sâu (Higher level). Ngoài ra học sinh còn học môn “Lý thuyết về tri thức” và tham gia các hoạt động xã hội, sinh hoạt cộng đồng. Cuối khoá, học sinh phải dự kì thi quốc tế và viết một bài luận dài 3000 từ về một môn thích nhất trong số các môn đã học. Việc đánh giá học sinh được thực hiện thuờng xuyên thông qua đánh giá bài tập trong suốt 2 năm học cho tới kỳ thi tôt nghiệp do Hội đồng về chương trình tú tài quốc tế tổ chức (IBO-International Baccalaureate Organisation).

d) Chứng chỉ A hướng nghiệp (Vocational A levels)

Khoá học này kéo dài từ 1 đến 2 năm, tập trung nhiều vào việc phát triển kỹ năng cho một nghề cụ thể hay một chuyên môn của học sinh. Chứng chỉ này cũng được coi như một điều kiện để nhập học đại học.

e) Khoá dự bị đại học (International Foundation Programme)

Khoá học này dành cho các học sinh đã tốt nghiệp bậc phổ thông ở nước mình nhưng vẫn cần nâng cao kiến thức, kỹ năng học tập, trình độ tiếng Anh để học đại học ở Vương quốc Anh. Khoá dự bị kéo dài 1 năm nhằm chuẩn bị cho học sinh đạt được yêu cầu tuyển sinh của các trường đại học. Tuy nhiên khoá dự bị này không phải là chương trình chung quốc gia, nên không phải là tất cả các trường đại học ở Vương quốc Anh đều chấp nhận kết quả thi cuối khoá. Khi chọn khoá dự bị đại học mỗi học sinh nên hỏi tư vấn, hướng dẫn trong việc chọn môn học, chuyên ngành hay tìm hiểu danh sách các trường dự định học ỏ bậc đại học để học dự bị ngay tại trường đó.

f) Khoá chuyển tiếp lên đại học (Access Course)

Khoá học này cũng là một con đường dẫn đến bậc đại học. Khoá học này được thiết kế đặc biệt dành cho các học viên lớn tuổi và cho những người không có cơ hội học tập vì nhiều lí do.

g) Khoá học lấy bằng Diploma học nghề sau phổ thông

Đây là khoá học dành cho bậc sau phổ thông. Học sinh có thể học nhiều ngành như quay phim, phục chế… Khoá học này không tập trung cho học sinh đủ điều kiện vào đại học mà chỉ tập trung vào một môn học cụ thể nhằm nâng cao kỹ năng cần thiết cho một nghề cụ thể nào đó.

h) Khoá học nghề cao cấp quốc gia (HNC – Higher National Certificate và HND – Higher National Diploma)

Đây là khoá học 2 năm, dành cho những người muốn phát triển theo hướng học thuật hàn lâm từ khoá học mang tính thực hành hay hướng nghiệp cao. Học sinh kết thúc khoá học này có thể được chuyển tiếp vào học năm thứ 2 hoặc 3 bậc đại học. Chứng chỉ khoá học này do tổ chức đào tạo nghề, Edexcel, cấp.

i) Khoá đại học đại cương (Foundation Degree)
anh32 150x115 ICED
Đây là khoá học chính quy kéo dài 2 năm, tương đương với 2 năm đầu của khoá cử nhân. Khi hoàn thành khoá học, học sinh thường vào học thẳng năm thứ 3 hoặc năm cuối cử nhân. Khoá học đại cương là một con đường tốt để học tiếp lên bậc đại học. Tuy nhiên bằng này cũng là một bằng cấp có giá trị độc lập. Vì vậy khi kết thúc khoá này, sinh viên có thể làm việc ngay.

j) Các khoá dự bị đại học ở Xcốtlen

Xcốtlen có chương trình học và các kỳ thi riêng. ở tuổi 16, thay vì học GCSE thì học sinh học khoá Standard Grade bao gồm khá nhiều môn, thang điểm tù 1 đến 7 (1 là điểm cao nhất). Nếu học sinh đạt điểm từ 1 đến 3 ở bậc standard grade ở các môn chính, sẽ tiếp tục học lên khoá Higher grade. Kết quả của khoá Higher với 4 môn, 5 môn hoặc trường hợp đặc biệt 6 môn sẽ là điều kiện để vào đại học và học 4 năm ở các trường đại học Xcốtlen. Tuy nhiên học sinh nếu muốn nâng cao kiến thức và kỹ năng có thể ở lại trường phổ thông thêm 1 năm nữa và học tiếp khoá Advanced Higher, tương đương như tốt nghiệp chứng chỉ A.

k) Bằng Diploma sau đại học (PGDip) và chứng chỉ sau đại học (PG Cert)

Đây là khoá học kéo dài 9 tháng dành cho những học viên đã có kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực sẽ học. Chứng chỉ sau đại học và bằng Diploma chuyên ngành thường theo chương trình giống như bằng thạc sỹ nhưng không có luận văn. Chứng chỉ này thường được chấp nhận như một bằng cấp trong lĩnh vực có liên quan.

l) Bằng thạc sỹ chuyển đổi

Chương trình kéo dài 1 năm, cho những học viên đã có một bằng đại học ở một chuyên ngành khác.
m) Thạc sỹ ngành khoa học xã hội (MA), Thạc sỹ khoa học (Msc), Thạc sỹ luật (LLM), Thạc sỹ Giáo dục (Med)

Đây là chương trình 1 năm dành cho các học viên có bằng đại học chuyên ngành phù hợp, trình độ tiếng Anh tốt. Sinh viên quốc tế có thể phải học khoá diploma chuyên ngành trước vì tiêu chuẩn nhập học rất cao.

n) Thạc sỹ quản trị kinh doanh (MBA)

Khoá học kéo dài 1 năm dành cho các sinh viên có một bằng cử nhân có thể ở một chuyên ngành khác, không nhất thiết là kinh tế hay kinh doanh, nhưng đã có kinh nghiệm làm việc ở vị trí quản lý.

o) Thạc sỹ nghiên cứu (Mphil, MA, Msc by research, MRes)

Học viên tham gia khoá học này thông thường phải có bằng đại học với chuyên ngành phù hợp, trình độ tiếng Anh tốt và có đề tài nghiên cứu. Chương trình này nhằm phục vụ cho các sinh viên muốn theo đuổi đề tài nghiên cứu. Chương trình này kéo dài từ 1 đến 3 năm.

p) Tiến sỹ (PhD, new route PhD, DPhil, Ded, Deng, DBA)

Chương trình kéo dài 3 đến 4 năm dành cho các học viên có bằng thạc sỹ hoặc đại học ở chuyên ngành phù hợp với điểm cao, kinh nghiệm chuyên môn và tiếng Anh tốt, đồng thời có đề tài nghiên cứu.

6/ – Học phí : Có thay đổi tuỳ theo từng trường, vùng (các bạn sẽ trả tiền theo báo giá của trường mà bạn đến học – ICED sẽ giúp bạn).

+ Tiếng Anh : thời gian tuỳ thuộc vào khả năng và nhu cầu của bạn, học phí dao động từ 300 – 500 USD/tuần.

+ Học phí học PTTH : Từ 8,000 – 10,000 USD/năm

+ Học phí cao đẳng : 8,000 USD – 10,000 USD/ năm

+ Đại học 3 – 4 năm tuỳ theo từng ngành học : 18,000 – 22,000 USD/năm

+ Sau đại học ( thạc sĩ ) 1 năm : 20,000 – 30,000 USD/ năm

7/ – Nhà ở :

+ Ở London, Oxford, Cambridge : khoảng 9,550 USD/ năm họcanh7 150x150 ICED

+ Ở các vùng khác : khoảng 7,800 USD/ năm học.

Chi phí học tập & sinh hoạt : từ 14,000 – 16,000 USD / năm , trong đó ăn ở khoảng US$ 9.000.

+ Các loại hình nhà ở :

- Ký túc xá của trường : loại hình này thuạn tiện cho sinh viên vì ở gần trường học, dễ dàng tiếp xúc với các sinh viên khác, có nhiều cơ hội để tham gia vào các hoạt động xã hội của trường. Loại hình này phổ biến ở các trường đại học hơn là ở các trường cao đẳng và Anh ngữ. Sinh viên phần lớn tự nấu lấy, đôi khi bạn có thể không được ở trong ký túc xá vào các kỳ nghỉ. ( Thường là sinh viên năm thứ nhất )

- Căn hộ và nhà riêng của trường đại học hoăc cao đẳng, sinh viên thường tự nấu ăn, và cùng nhau thanh toán tiền điện. (Thường là sinh viên năm thứ hai hoăc sinh viên có mang theo gia đình).

- Trường tư thục nội trú, học phí của loại trường này thường bao gồm luôn cả tiền ăn , ở trong khu nội trú của trường.

- Homestay ( Gia đình người Anh ) : bạn sẽ có một phòng ngủ và có thể không phải nấu ăn, bạn cũng sẽ là 1 thành viên trong gia đình, bạn có nhiều cơ hội được thực hành tiếng và hiểu tốt hơn về cuộc sống của người Anh. Họ sẽ nấu cho bạn 2 bữa ăn trong ngày và thêm bữa trưa ngày thứ 7 và Chủ nhật.

- Khách sạn hoặc nhà trọ do trường bố trí.

8/ – Học bổng :

+ Sinh viên quốc tế du học tại Anh có thể được hưởng chế độ học bổng. Tuy nhiên số lượng học bổng hàng năm rất ít nên có sự cạnh tranh gay gắt. Để được hưởng chể độ học bổng bạn phải nộp hồ sơ trước khóa học ít nhất là 1 năm. Hầu hết các tổ chức cấp học bổng đều đề ra tiêu chí cao, nếu bạn không đáp ứng được hết điều kiện của họ thì hồ sơ của bạn sẽ không được xét . Để tìm hiểu học bổng bạn có thể đến văn phòng ICED để tham khảo hoặc tham khảo trang Web của Hội đồng Anh: WWW.scholarship-search.org.ukanh8 150x150 ICED

+ Học bổng giao lưu văn hoá các trường công lập anh quốc

Thời gian nhập học: tháng 8 hàng năm, hạn đăng ký: 30/4 hàng năm

Điều kiện:

- Học sinh PTTH tuổi từ 15 – 18

- Học lực khá giỏi

- Tiếng Anh tốt (IELTS 4.5 hoặc tương đương SLEP Test 45)
- Học sinh được học một trong các trường công lập tại Anh Quốc và có thể được ở lại học tiếp năm thứ 2 miễn học phí nếu học sinh đạt kết quả học tập tốt.
Chi phí: 9.990 GBP bao gồm chi phí ăn ở, vé máy bay khứ hồi đưa đón tại sân bay Anh quốc. Ăn ở sinh hoạt với gia đình người Anh.

Từ năm thứ hai: 2500 GBP – 3200 GBP/ năm bao gồm tiền ăn ở, tiêu vặt.

9/ – Một số trang web giúp các bạn tìm cơ hội du học tại Anh.

* Hội đồng Anh Việt Nam  http://www.britishcouncil.org/vietnam

* Đại sứ quán Anh tại Việt nam
http://www.uk-vietnam.org

* Hệ thống giáo dục Anh http://www.educationuk-vietnam.org

* Học bổng, hỗ trợ tài chính http://www.schoolarship-serch.org.uk

* Hệ thống dịch vụ và thông tin Quốc gia http://www.niss.ac.uk www.rae.ac.uk

* Đánh giá chất lượng giảng dạy

http:// www.qaa.ac.uk

* Tư vấn cho việc học tập và sinh sống ở Anh

http://www.ukcosa.org.uk

* Các trường đại học và cao đẳng tại Anh

http://www.britishcouncil.org/eis/campus.htm

* Hướng dẫn về hàng ngàn khoá học và nghiên cứu ở trình độ sau đại học :

http://www.prospects.csu.ac.uk/int/

* Hơn 100 trường cao đẳng tư thục được hội đồng Anh công nhận

http://www.the-bac.org

* Các khoá học từ xa

http://www.distance-learning.co.uk

Video giới thiệu về Vương quốc Anh

Địa điểm du học
 • 28
 • 9
 • 8
 • 7
 • 6
 • 4
 • 5
 • 1
 • 24
 • 25
 • Bỉ.
 • 29
 • 23
 • 13
 • 20
 • 21
 • 16
 • 2
 • 19
 • 18
 • 17
 • 14
 • 15
 • 27
 • 13
 • 10
 • 11
 • 12